Welcome Guest: เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก วันเวลาปัจจุบัน ศุกร์ ธ.ค. 15, 2017 1:39 pm

หน้าเว็บบอร์ด ของเล่นอื่นๆของเรา Quest Master and Mage Battle Talk [New Engine] Extra!

ถามเกี่ยวกับเรื่อง Quest Master และ Mage Battleได้ที่นี่

Moderator: S_A_Y


[New Engine] Extra!

โพสต์โดย SMN Rule Team เมื่อ จันทร์ ก.พ. 03, 2014 4:51 pm

มารู้จักกับ Extra Card กันเถอะ!

1. การ์ดประเภทที่ 3
Extra นับเป็นการ์ดประเภทใหม่ล่าสุดของ Summoner Master ครับ ดังนั้นเราจะมีการ์ด 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ Seal, Mystic และ Extra Card นั่นเอง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าต่อไปนี้เราจะมีกองที่สามโผล่ขึ้นมานะ เพราะลักษณะเด่นของ Extra ก็คือความสามารถในการเข้ามาในเกม โดยที่เราไม่ต้องใส่มันไปใน Deck เลย!

2. เข้ามาด้วย Skill/Ability
เราไม่สามารถร่าย Extra เข้ามาในสนามตรงๆ ได้ครับ แต่สามารถ "สร้าง" มันเข้ามาได้โดย Skill หรือ Ability

สมมุติว่าเป็น Skill นะครับ ก็จะมีรูปแบบการเขียนดังนี้

Seal A
[Skill] - สร้าง [Extra] B 1 ใบ


เมื่อผู้เล่นใช้ Skill นี้สำเร็จ Extra ที่ชื่อ B ก็จะถูกร่ายฟรีเข้ามาในสนามครับ ง่ายๆ เท่านี้เอง

3. Extra Seal และ Extra Mystic
ตัวของ Extra เองก็มีอยู่สองแบบ คือ ก.ด้านหน้าลักษณะเหมือน Seal และมีด้านหลังสีขาวขลิบน้ำเงิน กับ ข.ด้านหน้าลักษณะเหมือน Mystic และมีด้านหลังสีขาวขลิบแดง และเพื่อให้ง่ายต่อการจำแนก เราก็เรียกมันว่า Extra Seal กับ Extra Mystic ซะเลย

การที่ Extra มีด้านหน้าเหมือนกับ Seal หรือ Mystic นั้นเพราะตัว Extra เองใช้กฎการทำงานเหมือนกับ Seal/Mystic ทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นการคิดค่าพลัง, ผลและความสามารถของ Extra ครับ โดยให้คิดว่าเจ้า Extra นี่เป็นแค่ Seal หรือ Mystic ธรรมดาๆ ครับ เช่น เราสั่งโจมตีที่ Extra Seal ก็ให้คิดความสามารถ ค่าพลัง และการนำลง Shrine เหมือนสู้กับ Seal ตามปกติเลย หรือ Extra Mystic ก็สามารถนำ Inquisition มายิงได้ตามปกติ โดยมีกฎเพิ่มเข้ามาแค่สองข้อสำคัญๆ

4. เมื่อขึ้นมือ หรือกลับเข้ากอง ให้นำออกจากเกมแทน
เนื่องจาก Extra มีหลังการ์ดไม่แดง-น้ำเงิน การกลับขึ้นมือและเข้ากองจะทำให้เกิดปัญหาแน่นอน เราจึงต้องเพิ่มกฎเฉพาะของ Extra ขึ้นมาข้อหนึ่ง คือ เมื่อ Extra ได้รับผลให้กลับขึ้นมือหรือเข้อกองการ์ด ผู้เล่นต้อง Remove Extra ใบนั้นแทน ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ

5. มีได้ไม่จำกัดจำนวน (?)
อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า Extra ไม่นับเป็นส่วนหนึ่งของ Deck ดังนั้นตัว Extra เองจึงไม่ถูกจำกัดจำนวนสูงสุดตาม Lv ของมันครับ เช่น เราจะสร้าง Extra Lv.1 เข้ามาทีละใบๆ จนครบ 100 ใบก็ได้ (ถ้าฝ่ายตรงข้ามยอม) แต่ก็มี Extra บางใบเหมือนกันที่มีข้อจำกัดด้านจำนวนสูงสุด ไม่งั้นจะเก่งไป ซึ่งเราได้ระบุจำนวนสูงสุดที่ผู้เล่นคนหนึ่งสามารถนำ Extra ที่ชื่อนี้เข้ามาในเกมด้วยคำว่า "Capacity X" โดย X แทนจำนวนสูงสุดนั่นเองครับ

6. สรุปง่ายๆ ได้ว่า
Extra เป็นการ์ดที่เข้ามาในสนามได้ด้วยการสร้างขึ้น มี Skill/Ability ได้ และใช้กฎทั่วๆ ไปในการเล่นครับ

=================================================================================

การนำ Extra Card มาใช้

เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการแข่งขัน โดยไม่ให้เกิดการถ่วงเวลา การประเมินเด็คล่วงหน้าจากกอง Extra และปัญหาอื่นๆ ที่ยากจะชี้ชัด (จะสร้าง Extra แต่ตัวการ์ดไม่ได้อยู่กับตัว เลยวิ่งไปขอยื้มจากเพื่อนนอกร้านในระหว่างที่มีการแข่งอยู่ เป็นต้น) ทางทีมงานจึงได้ระบุลงไปใน Complete Rule เล่มใหม่แล้ว ซึงสรุปได้ว่า

ก่อนเริ่มเล่น ให้คว่ำหน้า Extra Card ที่จะใช้งานไว้ข้าง Deck

เมื่อมีการสร้าง Extra ก็ให้นำเฉพาะ Extra ในกองที่คว่ำหน้านี้มาใช้เท่านั้น ถึง Capacity จะเป็น Infinity ก็ตาม แต่ถ้าผู้เล่นไม่ได้เตรียมไว้ล่วงหน้า เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการแข่งขัน เราไม่อนุญาติให้ผู้เล่นหยิบ Extra จากที่อื่นมาใช้ในเกมได้อีก

และมีการแก้ไขให้การ์ดที่มี Reflection จะต้องวางในลักษณะคว่ำหน้าเช่นกัน เพื่อให้การ์ดที่มีการทำงานในลักษณะนี้มีการปฎิบัติไปในแนวทางเดียวกันทั้งหมด

=================================================================================

Complete Rule 2014

ท่านสามารถอ่านกฎเกี่ยวกับ Extra ได้ใน Complete Rule เล่มใหม่ ตามลิงค์ด้านล่างนี้
viewtopic.php?f=55&t=26326
ภาพประจำตัวสมาชิก
SMN Rule Team
0
 
โพสต์: 347
Cash on hand: 525.00
Medals: 1
Judge-Gold (1)

Re: [New Engine] Extra!

โพสต์โดย ลูธิเอน ทีนูวิเอล เมื่อ พุธ ก.พ. 05, 2014 3:44 pm

น่าสนุกดีค่ะ เหมือนการ์ดออกลูกออกหลานได้
ภาพประจำตัวสมาชิก
ลูธิเอน ทีนูวิเอล
0
 
โพสต์: 200
Cash on hand: 50.00
ที่อยู่: อาณาจักรโดริอัธ

Re: [New Engine] Extra!

โพสต์โดย kendejiz เมื่อ พุธ ก.พ. 05, 2014 4:41 pm

คำถามครับ

1. Extra Seal ที่ถูกสร้างใน Subturn นั้นสามารถนำมาใช้เป็น Seal รองเลยได้หรือไม่ครับ

2. Extra Card ที่ถูกสร้างสำเร็จแล้ว จะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของเดคหรือไม่ครับ (มีผลต่อ Condition แบบ "เดคเรามีแต่" หรือไม่)

3. Extra ที่อยู่ใน Remove Zone หรือ Shrine สามารถนำกลับเข้ามาในสนามด้วยทางอื่นเช่น Elijah and the Angel ได้หรือไม่ (ไม่ได้เข้ามาจากการ "สร้าง" ตามกฎข้อ 2)

4. Abyss Porta Angeli ต้องใช้ Fixed Charge จำนวนเท่าไรจึงจะส่ง Extra Card ที่มี Mp ค่าร่ายเท่ากับ "-" กลับขึ้นมือได้(แล้ว Remove ตาม Step)

5. การ์ดที่ส่งผลกับ Mp ค่าร่าย เช่น "Seal ที่ Mp ค่าร่ายน้อยกว่า [S] At-1" จะเกิดผลกับพวก Extra ที่มี Mp ค่าร่ายเท่ากับ "-" ได้หรือไม่อย่างไร

6. Engine Extra มาพร้อมกับการมาของ Seal Lv 0 อยากทราบว่ามีการระบุไว้ใน CR แล้วหรือไม่ว่า Seal Lv 0 ปรกติสามารถใส่ในเดคได้ในจำนวน Copy ไม่เกินเท่าไร

ขอบคุณครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
kendejiz
0
 
โพสต์: 9446
Cash on hand: 27,500.00

Re: [New Engine] Extra!

โพสต์โดย SMN Rule Team เมื่อ เสาร์ ก.พ. 08, 2014 2:01 pm

kendejiz เขียน:คำถามครับ

1. Extra Seal ที่ถูกสร้างใน Subturn นั้นสามารถนำมาใช้เป็น Seal รองเลยได้หรือไม่ครับ

2. Extra Card ที่ถูกสร้างสำเร็จแล้ว จะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของเดคหรือไม่ครับ (มีผลต่อ Condition แบบ "เดคเรามีแต่" หรือไม่)

3. Extra ที่อยู่ใน Remove Zone หรือ Shrine สามารถนำกลับเข้ามาในสนามด้วยทางอื่นเช่น Elijah and the Angel ได้หรือไม่ (ไม่ได้เข้ามาจากการ "สร้าง" ตามกฎข้อ 2)

4. Abyss Porta Angeli ต้องใช้ Fixed Charge จำนวนเท่าไรจึงจะส่ง Extra Card ที่มี Mp ค่าร่ายเท่ากับ "-" กลับขึ้นมือได้(แล้ว Remove ตาม Step)

5. การ์ดที่ส่งผลกับ Mp ค่าร่าย เช่น "Seal ที่ Mp ค่าร่ายน้อยกว่า [S] At-1" จะเกิดผลกับพวก Extra ที่มี Mp ค่าร่ายเท่ากับ "-" ได้หรือไม่อย่างไร

6. Engine Extra มาพร้อมกับการมาของ Seal Lv 0 อยากทราบว่ามีการระบุไว้ใน CR แล้วหรือไม่ว่า Seal Lv 0 ปรกติสามารถใส่ในเดคได้ในจำนวน Copy ไม่เกินเท่าไร

ขอบคุณครับ


1. เป็นใบรองได้เลยครับ

2. ไม่เป็นส่วนหนึ่งของเด็คครับ / ไม่มีผลต่อคอนดิชั่น

3. นำกลับมาได้ครับ ถ้าตรงกับเงื่อนไขของการ์ดนะครับ

4. จะเลือกเป้าไม่ได้ครับ เพราะกำหนดค่า X ไม่ได้

5. จะไม่ส่งผลอะไรครับ เพราะเรากำหนดเลขให้ "-" ไม่ได้

6. ยังไม่ได้ระบุเลยครับ (โอ้ว) ไว้ update ครั้งน้าจะเพิ่มให้นะครับ
แต่เนื่องจาก extra ไม่ได้อยู่ใน deck ครั้งนี้เลยรอดตัวไป

::036::
ภาพประจำตัวสมาชิก
SMN Rule Team
0
 
โพสต์: 347
Cash on hand: 525.00
Medals: 1
Judge-Gold (1)

Re: [New Engine] Extra!

โพสต์โดย Zionlover เมื่อ จันทร์ ก.พ. 10, 2014 8:45 am

ขอถามนิดนึง

Extra Mystic เมื่อเข้าสู่สนามแล้ว
จะมีผลต่อ ability ของ Guidance of Innocense ไหมครับ ::022::
Zionlover
0
 
โพสต์: 1585
Cash on hand: 3,000.00

Re: [New Engine] Extra!

โพสต์โดย bankthe13x เมื่อ จันทร์ ก.พ. 10, 2014 12:37 pm

สรุปว่าต่อให้โดนlock up เราก็ยังสร้างextraได้สินะครับ
bankthe13x
0
 
โพสต์: 1578
Cash on hand: 1,850.00

Re: [New Engine] Extra!

โพสต์โดย Tavipakee เมื่อ ศุกร์ พ.ย. 07, 2014 12:28 pm

bankthe13x เขียน:สรุปว่าต่อให้โดนlock up เราก็ยังสร้างextraได้สินะครับ

ต้มถั่วครับ
Tavipakee
0
 
โพสต์: 153
Cash on hand: 50.00

Re: [New Engine] Extra!

โพสต์โดย addseo1115 เมื่อ จันทร์ พ.ค. 18, 2015 4:01 pm

Shrine สามารถนำกลับเข้ามาในสนามด้วยทางอื่นเช่น Elijah and the Angel ได้หรือไม่คับ

ทางเข้า Royal1688
addseo1115
0
 
โพสต์: 5
Cash on hand: 50.00


ย้อนกลับไปยัง Quest Master and Mage Battle Talk

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน